THÔNG BÁO HƯỞNG ỨNG NGÀY TOÀN DÂN PCCC, NGÀY 4/10

Đăng lúc: 00:00:00 03/10/2020 (GMT+7)

Hiện nay, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản của Nhà nước, tổ chức và cá nhân. Thực hiện tốt công tác PCCC, đảm bảo an toàn là việc phải làm thường xuyên, liên tục, đồng đều, rộng khắp ở các địa phương, các đô thị lớn, khu đông dân cư, cơ sở sản xuất, kinh doanh...Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế- xã hội. Tình hình cháy, nổ trên phạm vi cả nước có nhiều diễn biến phức tạp, có chiều hướng ra tăng cả về số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra.Theo số liệu thống kê của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, Cụ thể, trong 9 tháng năm 2020, cả nước xảy ra 2.530 vụ cháy nhà dân, cơ sở và phương tiện giao thông cơ giới, làm chết 56 người, bị thương 107 người, thiệt hại về tài sản ước tính 416,15 tỷ đồng.Bên cạnh đó, có 306 vụ cháy rừng, gây thiệt hại 1.094 ha; xảy ra 27 vụ nổ, làm 9 người chết, bị thương 32 người. So với cùng kỳ năm 2019, số vụ cháy giảm 86 vụ, giảm 8 người chết, thiệt hại tài sản ước tính giảm 552,05 tỷ đồng. Lực lượng công an đã điều tra làm rõ nguyên nhân 1.188 vụ (chiếm 46,95%).Trong đó không ít những vụ cháy, nổ xảy ra là do ý thức chủ quan, sự bất cẩn của con người, không được phát hiện sớm và sử lý kịp thời, dẫn đến bùng phát thành đám cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng.
Thời gian qua, công tác PCCC trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã được lãnh đạo, cấp uỷ, chính quyền các cấp, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện nhiều biện pháp, nhằm bảo đảm an toàn về công tác PCCC và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Đặc biệt là vào dịp “Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy” 04/10 hàng năm đã tổ chức nhiều hoạt động phòng cháy, chữa cháy sôi nổi, thiết thực; tạo sự chuyển biến tích cực, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy, góp phần kiềm chế sự gia tăng số vụ cháy và giảm thiểu thiệt hại do cháy gây ra, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.
Để nâng cao ý thức trách nhiệm và hiệu quả trong công tác PCCC, các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân trên địa bàn xã Hoằng Trinh phải tích cực đề phòng không để nạn cháy xẩy ra, đồng thời thực hiện tốt các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy như sau:
1. Thường xuyên kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy tại nơi làm việc, nơi sản xuất kinh doanh, nơi để các loại hàng hóa và đồ dùng dễ cháy phải cách xa nơi đun nấu và các nguồn nhiệt khác.
2. Kiểm tra hệ thống điện, khắc phục các hỏng hóc có nguy cơ dẫn đến chạm chập, ngắt mạch điện.
3. Thường xuyên kiểm tra hệ thống bếp gas, dây dẫn gas, thay mới các ống dẫn gas đã bị rạn nứt, hư hỏng.
4. Không đốt nhang, đèn để cúng và đun nấu trong khu vực sản xuất, văn phòng làm việc; không để vật tư, hàng hóa, phương tiện cản trở lối đi, lối thoát nạn, khi thắp hương, đèn, đốt vàng mã phải có người trông coi.
5. Không tàng trữ các chất nguy hiểm rễ cháy như: xăng, dầu, gas tại nơi làm việc và trong khu vực kinh doanh, bảo quản, sắp xếp đồ dùng trong gia đình ngăn nắp, đúng quy định, không lấn chiếm lối thoát nạn.
6. Dự kiến các tình huống thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.
Hưởng ứng "Ngày toàn dân PCCC" và tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật phòng cháy và chữa cháy mỗi người dân hãy tích cực tìm hiểu kiến thức, pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Thường xuyên tự kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy, phát hiện và khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót về phòng cháy và chữa cháy tại cơ sở để hạn chế thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà và toàn xã hội.
Công an xã Hoằng Trinh thông báo.
                                                                                                                 TRƯỞNG CÔNG AN XÃ